• Trở thành đối tác
 • 028-73004102
 • Vàng là một trong những tài sản được các nhà đầu tư Việt ưa chuộng nhất. Từ xa xưa, vàng đã được sử dụng như một loại tiền tệ để mua các mặt hàng. Kim loại này còn được sử dụng để tạo ra các đồ trang sức, quà tặng hoặc để tích trữ.

  Ngày nay, vàng có mặt ở gần như tất cả mọi nơi trong cuộc sống. Từ thiết bị điện tử cho đến các loại máy móc công nghiệp nặng, vàng luôn là một thành phần không thể thiếu.

  Vì thế, không khó hiểu vì sao có rất nhiều người quan tâm đến đầu tư vàng.

  Nếu bạn đang tìm hiểu về đầu tư vàng, đây chính là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 4 cách để đầu tư vàng. Bên cạnh đó sẽ là một số chiến lược đầu tư vàng phổ biến.

  Cùng khám phá ngay thôi!

  Có những cách đầu tư vàng nào?

  Có rất nhiều cách để bạn có thể đầu tư vàng. Dưới đây là những cách phổ biến nhất:

  1. Đầu tư vàng vật chất

  Đầu tư vàng vật chất nghĩa là bạn mua vàng miếng và chờ giá tăng, sau đó bán ra để chốt lời. Đây là hình thức đầu tư vàng cơ bản nhất và dễ tiếp cận đối với nhiều người. Bạn có thể mua vàng miếng ở những cửa hàng vàng lớn tại Việt Nam như Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, v.v.

  Một số ưu điểm của hình thức này là:

  • Dễ thực hiện

  • Có thể tích trữ vàng như của để dành

  Tuy nhiên, đầu tư vàng vật chất cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

  • Đòi hỏi vốn đầu tư lớn

  • Kém linh hoạt hơn so với các hình thức đầu tư vàng online

  • Rủi ro trong quá trình bảo quản (rủi ro khi vận chuyển, mất cắp, mất trộm,…)

  Nhìn chung, hình thức đầu tư vàng truyền thống này hiện vẫn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều cách tiện hơn để bạn có thể đầu tư vàng. Hãy tiếp tục khám phá nhé!

  2. Đầu tư cổ phiếu của các công ty liên quan đến vàng

  Đây là một cách gián tiếp khá hay để bạn có thể hưởng lợi từ biến động của giá vàng. Các công ty liên quan đến vàng có thể là công ty khai thác vàng hoặc sản xuất đồ trang sức (chẳng hạn như PNJ). Thông thường, khi giá vàng tăng, lợi nhuận của các công ty này cũng tăng, kéo theo giá cổ phiếu của chúng tăng.

  Việc đầu tư vào cổ phiếu của các công ty liên quan đến vàng hiện nay khá đơn giản. Bạn có thể đầu tư trực tiếp trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu của các công ty nước ngoài. Bạn cần mở tài khoản tại một sàn chứng khoán quốc tế.

  Giống như mọi hình thức đầu tư khác, đầu tư cổ phiếu của các công ty liên quan đến vàng cũng tiềm ẩn rủi ro. Giá cổ phiếu của từng công ty không chỉ phụ thuộc vào giá vàng. Mà còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty đó. Vì thế, khi đầu tư theo hình thức này, bạn nên nghiên cứu kỹ về tình hình tài chính và kinh doanh của công ty.

  3. Đầu tư hợp đồng vàng tương lai

  Đầu tư hợp đồng vàng tương lai là một hình thức đầu tư vàng trực tuyến khá phổ biến ở nước ngoài. Với hình thức này, bạn có thể đầu tư theo hình thức ký quỹ và sử dụng đòn bẩy. Nghĩa là, bạn có thể thực hiện các giao dịch lớn hơn gấp nhiều lần số vốn mà mình có.

  Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức đầu tư này là khối lượng mua / bán tối thiểu cao (thường là từ 100 ounce trở lên). Ngoài ra, ở Việt Nam, hình thức này chưa được triển khai. Vì thế, bạn sẽ phải mở tài khoản và đầu tư qua các sàn nước ngoài.

  4. Đầu tư vàng qua CFD (Hợp đồng chênh lệch)

  Đây chính là hình thức đầu tư vàng phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay.

  CFD là viết tắt của Contract For Difference - Hợp đồng chênh lệch. Đó là thỏa thuận giữa một bên mua và một bên bán. Nhằm trao đổi mức giá chênh lệch của một tài sản giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc hợp đồng.

  Ví dụ, bạn thực hiện một giao dịch CFD mua 1 ounce vàng tại mức giá 1800 USD. Sau một ngày, giá vàng tăng lên mức 1850 USD mỗi ounce. Bạn quyết định đóng hợp đồng và kiếm được khoản chênh lệch giá - lợi nhuận - là 50 USD.

  Ở một vũ trụ song song nào đó, bạn thực hiện một giao dịch CFD bán 1 ounce vàng tại mức giá 1800 USD. Sau một ngày, giá vàng tăng lên mức 1850 USD mỗi ounce. Bạn quyết định đóng hợp đồng nhưng lần này, bạn bị lỗ 50 USD do vào lệnh bán nhưng giá vàng lại tăng.

  Đầu tư vàng qua CFD có rất nhiều ưu điểm, chẳng hạn như:

  • Vốn đầu tư ban đầu thấp (do được phép sử dụng đòn bẩy tài chính)

  • Phí đầu tư thấp

  • Đầu tư mọi lúc, mọi nơi 5 ngày mỗi tuần

  • Quy trình mở tài khoản đơn giản, nhanh chóng

  Tại Trade4you, bạn có thể đầu tư vàng online với số tiền tối thiểu chỉ 1 USD. Trade4you là sàn giao dịch quốc tế uy tín do BVI FSC (Ủy ban Dịch vụ Tài chính Quần đảo Virgin thuộc Anh) quản lý. Đây là một trong những cơ quan quản lý tài chính hàng đầu thế giới.

  Các chiến lược đầu tư vàng phổ biến

  Có rất nhiều chiến lược để phân tích giá vàng và đầu tư vàng hiệu quả. Dưới đây là các chiến lược phổ biến nhất:

  1. Đầu tư vàng dựa trên phân tích cơ bản

  Đầu tư vàng dựa trên phân tích cơ bản nghĩa là đầu tư dựa trên các yếu tố dẫn dắt giá vàng. Những yếu tố này thường là:

  • Quyết định về lãi suất của các ngân hàng trung ương (đặc biệt là Cục dự trữ Liên bang Mỹ)

  • Các báo cáo kinh tế quan trọng (chẳng hạn như GDP, lạm phát, bảng lương phi nông nghiệp, v.v.)

  • Tình hình địa chính trị trên toàn cầu

  • Triển vọng kinh tế thế giới

  Vàng được coi là một loại tài sản trú ẩn an toàn. Kim loại này thường tăng giá khi triển vọng kinh tế thế giới trở nên kém chắc chắn. Ngược lại, vàng có khuynh hướng giảm giá khi triển vọng kinh tế thế giới tươi sáng.

  Là một nhà phân tích cơ bản, bạn sẽ phân tích các yếu tố dẫn dắt giá vàng và đầu tư dựa theo chúng. Ví dụ, khi kinh tế toàn cầu ảm đạm, bạn nên ưu tiên việc mua và nắm giữ vàng.

  2. Đầu tư vàng dựa trên phân tích kỹ thuật

  Đầu tư vàng dựa trên phân tích kỹ thuật là việc phân tích biểu đồ giá để tìm cơ hội đầu tư vàng. Là một nhà phân tích kỹ thuật, bạn sẽ phân tích các mô hình giá, mô hình nến. Cũng như tín hiệu của các chỉ báo để tìm ra điểm vào và thoát lệnh.

  Phân tích kỹ thuật dựa trên niềm tin rằng một số diễn biến giá trong quá khứ có khuynh hướng lặp lại trong tương lai. Ví dụ, khi mô hình Vai Đầu Vai xuất hiện, giá nhiều khả năng sẽ giảm trong tương lai gần.

  Một số công cụ phân tích kỹ thuật thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp là:

  • Chỉ báo Relative Strength Index (RSI):

   dùng để xác định các tín hiệu quá mua hoặc quá bán (cảnh báo sự đảo chiều). Công cụ này còn có thể giúp người dùng xác định xem bên mua hay bên bán đang chiếm ưu thế

  • Fibonacci:

   công cụ này được tạo ra dựa trên dãy số Fibonacci nổi tiếng. Các tỷ lệ vàng như 23,6%, 38,2%, 61,8%,... được sử dụng như các ngưỡng kháng cự / hỗ trợ, nơi cơ hội bán hoặc mua có thể xuất hiện

  • Moving Average:

   chỉ báo xu hướng vô cùng nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Nó là một đường được tạo bằng cách kết nối các mức giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Công cụ này phác họa nên những xu hướng vô cùng linh động trên biểu đồ giá

  3. Đầu tư vàng dựa trên phân tích tâm lý

  Phân tích tâm lý thị trường cũng là một phương pháp phổ biến và hiệu quả trong đầu tư vàng. Nhà đầu tư thuộc trường phái này sẽ cố gắng phân tích xem tâm lý ham muốn hay e sợ rủi ro đang thắng thế.

  Khi tâm lý e sợ rủi ro bao trùm thị trường. Giá vàng thường sẽ tăng do dòng tiền tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn. Ngược lại, khi tâm lý ham muốn rủi ro trỗi dậy, vàng thường sẽ bị bán ra.

  Một trong những công cụ phân tích tâm lý thị trường phổ biến nhất hiện nay là chỉ số VIX (Cboe Volatility Index). Chỉ số này đo lường mức độ biến động dự kiến trong 30 ngày tiếp theo của thị trường chứng khoán. Dựa trên dữ liệu quyền chọn từ 500 cổ phiếu thuộc chỉ số này. Nó còn được coi là công cụ đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư.

  Khi VIX tăng, giá vàng thường sẽ tăng. VIX tăng ám chỉ rằng các nhà đầu tư đang trở nên lo sợ hơn.

  Ngược lại, khi VIX giảm, giá vàng thường sẽ giảm. VIX giảm cho thấy các nhà đầu tư đang bớt lo sợ hơn.

  Kết luận

  Trên đây là các cách để đầu tư vàng và một số chiến lược đầu tư phổ biến. Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm được cách thức và chiến lược đầu tư vàng phù hợp với mình.

  Nếu bạn muốn đầu tư vàng online qua CFD, hãy mở một tài khoản tại Trade4you. Thủ tục mở tài khoản rất đơn giản và nhanh chóng, và bạn có thể đầu tư vàng chỉ với số tiền 1 USD. Không chỉ vậy, bạn còn có thể đầu tư vào các tài sản khác như Forex, cổ phiếu hoặc hàng hóa.

  Dưới đây là một số thông tin về sàn Trade4you:

  • Được quản lý bởi BVI FSC

  • Phí giao dịch thấp (chênh lệch giá chỉ từ 0,1 pip)

  • Cho phép mở và đóng lệnh ngay tức thì

  • Hỗ trợ khách hàng tận tình 24/5

  • Phần mềm giao dịch thân thiện với người dùng

  • Cung cấp nhiều loại tài khoản phù hợp với mọi cấp độ nhà đầu tư

  Bài viết liên quan