• Trở thành đối tác
 • 028-73004102
 • Các mô hình đồ thị là các hình mẫu giá trên đồ thị. Theo phân tích kỹ thuật, lịch sử (diễn biến giá) tự lặp lại. Điều này có nghĩa rằng trong tương lai, các nhà giao dịch sẽ bắt gặp những mẫu hình giá mà họ đã từng thấy trong quá khứ.

  Đó là cơ hội để dự đoán diễn biến giá tiếp theo dựa trên các đồ thị mẫu trong quá khứ. Các dạng đồ thị mẫu này được gọi là mô hình đồ thị. Nhìn chung, có 2 kiểu mô hình đồ thị: mô hình đảo chiều và mô hình tiếp diễn. Bài viết này sẽ mô tả một số mô hình tiêu biểu nhất.

  Mô Hình Vai - Đầu - Vai

  Mô hình Vai - Đầu - Vai (Head and Shoulders) được hình thành bởi 3 đỉnh liên tiếp. Đỉnh ở 2 bên là vai trong khi đỉnh ở giữa là đầu. Xen giữa các đỉnh là các điểm thấp, tạo nên các mức hỗ trợ. Mức này được gọi là “đường viền cổ” (neckline) của mô hình Vai - Đầu - Vai.

  Ở đồ thị dưới đây, bạn có thể thấy một ví dụ điển hình về mô hình đảo ngược Vai - Đầu - Vai. Bạn có thể thấy rõ các thành phần chính: 2 vai, 1 đầu và đường viền cổ (đóng vai trò mức hỗ trợ trước khi bị phá vỡ và trở thành mức kháng cự sau đó).

  Vai - Đầu - Vai là mô hình đảo chiều xu hướng. Nếu nó hình thành khi thị trường đang tăng giá, các nhà giao dịch nên kỳ vọng xu hướng sẽ chuyển sang giảm. Nếu xu hướng hiện hành là giảm, mô hình Vai - Đầu - Vai nghịch đảo có thể được hình thành, cung cấp tín hiệu về khả năng đảo chiều tăng.

  Mô hình Vai – Đầu - Vai không chỉ cung cấp tín hiệu về sự thay đổi xu hướng, mà còn mang lại cơ hội giao dịch cho bạn. Cách đơn giản nhất để giao dịch theo mô hình này là bán ra sau khi chiếc vai (Shoulder) thứ 2 được hình thành (hoặc mua vào trong trường hợp Vai – Đầu – Vai nghịch đảo). Mục tiêu chốt lời được tính toán theo cách sau: bạn lấy mức giá đỉnh đầu (Head) trừ đi mức giá viền cổ (neckline) và cài đặt mức chốt lời bằng với số pip được tính. Nếu bạn lỡ mất cơ hội vào lệnh ngay sau khi giá phá vỡ mức neckline, hãy chờ cho đến khi giá kiểm tra lại mức này.

  Mô Hình 2 Đỉnh và 2 Đáy

  Mô hình 2 Đỉnh và 2 Đáy (Double Top and Double Bottom) là hai trong số những mô hình phổ biến, sinh lời và dễ áp dụng nhất dành cho các nhà giao dịch Forex.

  Mô hình 2 Đáy trông giống như chữ cái “W” còn mô hình 2 Đỉnh thì lại giống như chữ cái “M”. Ý tưởng đằng sau các mô hình này cũng tương tự như với Vai – Đầu - Vai, nhưng thay vì 3 đỉnh, các mô hình này chỉ có 2.

  Mô hình 2 Đỉnh

  là mô hình đảo chiều giảm hình thành trong một xu hướng tăng, ám chỉ sự thất bại của giá trong việc phá vỡ mức kháng cự quan trọng. Các đỉnh phải có chiều cao tương đương nhau, và có sự tăng lên trong khối lượng giao dịch khi đỉnh đầu tiên hình thành. Về cơ bản, các nhà giao dịch sẽ chờ mức hỗ trợ bị phá vỡ sau đỉnh thứ hai và mở lệnh bán.

  Mô hình 2 Đáy

  là mô hình đảo chiều tăng. Nó ngược lại với mô hình 2 Đỉnh và hoạt động theo cách tương tự.

  Mô Hình Tam Giác Tăng Dần và Tam Giác Giảm Dần

  Mô hình Tam Giác Tăng Dần (Ascending Triangle) được hình thành khi giá tạo ra một loạt các điểm thấp cao dần và các điểm cao bằng nhau. Mô hình Tam Giác Giảm Dần (Descending Triangle) được hình thành khi giá tạo ra một loạt các điểm cao thấp dần và các điểm thấp bằng nhau. Nếu bạn kết nối các điểm cao và thấp bằng 2 đường, một tam giác sẽ được hình thành. Tam Giác Tăng Dần và Tam Giác Giảm Dần là các mô hình tiếp diễn xu hướng.

  Bài viết liên quan