• Trở thành đối tác
 • 028-73004102
 • Phân kỳ là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến nhất. Nhiều nhà giao dịch thường xuyên sử dụng phân kỳ vì nó cung cấp các tín hiệu vào lệnh đáng tin cậy. Phân kỳ đôi khi sẽ hơi khó để phát hiện trên đồ thị; đó là lý do tại sao bạn nên nghiên cứu kỹ cách tìm và áp dụng nó.

  Nói chung, phân kỳ xuất hiện khi có sự khác biệt giữa đồ thị giá và đồ thị của chỉ báo kỹ thuật. Nói cách khác, nhà giao dịch cần so sánh 2 đồ thị (đồ thị chỉ báo và đồ thị giá), và nếu 2 đồ thị di chuyển theo 2 hướng trái ngược thì đó là phân kỳ.

  Phân kỳ cảnh báo cho nhà giao dịch rằng anh/cô ta nên cẩn thận. Tùy theo tình huống mà phân kỳ sẽ được hiểu là tín hiệu đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng. Đôi khi phân kỳ tạo thêm một vài điểm cao và thấp trước khi đảo chiều thực sự xuất hiện, vậy nên trước khi hành động, bạn phải chắc rằng hành động giá có tín hiệu xác nhận phân kỳ. Để xác nhận đảo chiều xu hướng, các nhà giao dịch thường sẽ chờ giá vươn tới đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn mới, vượt qua mức giá tối đa hoặc tối thiểu của nến trước đó, phá vỡ 1 mức hỗ trợ/kháng cự quan trọng, v.v.

  Các Loại Phân Kỳ

  Có 4 loại phân kỳ:

  • Tăng thông thường;

  • Giảm thông thường;

  • Tăng ẩn;

  • Giảm ẩn.

  Regular bullish divergence = Phân kỳ tăng thông thường
  Hidden bullish divergence = Phân kỳ tăng ẩn
  Regular bearish divergence = Phân kỳ giảm thông thường
  Hidden bearish divergence = Phân kỳ giảm ẩn
  Price chart = Đồ thị giá
  Oscillator chart = Đồ thị chỉ báo dao động

  Các nhà giao dịch thường sử dụng các mẫu phân kỳ như là đỉnh đôi/đỉnh ba. Ví dụ, khi giá đang trong xu hướng tăng, phân kỳ có thể xảy ra với 3 hay 4 điểm cao dần trên đồ thị giá tương ứng với 3 hay 4 điểm cao thấp dần trên đồ thị chỉ báo dao động. Ngược lại, khi giá đang trong xu hướng giảm, phân kỳ có thể là khi 3 hay 4 điểm thấp thấp dần trên đồ thị giá tương ứng với 3 hay 4 điểm thấp cao dần trên đồ thị dao động. Tình huống này được gọi là bộ ba hay bộ bốn phân kỳ thường. Nó cho thấy sự suy yếu của xu hướng hiện tại và báo hiệu khả năng đảo chiều. Nếu bạn nhìn thấy phân kỳ, bạn nên đóng các vị thế hoặc dịch chuyển mức cắt lỗ tới gần hơn giá hiện tại.

  Phân kỳ ẩn thường được sử dụng để xác định sự tiếp diễn xu hướng. Nó có thể cho bạn biết thời điểm hoàn hảo để vào lệnh theo xu hướng. Theo quy tắc, nếu có 1 phân kỳ ẩn, thì giá sẽ di chuyển tới điểm thấp hoặc điểm cao gần nhất, nơi nhà giao dịch có thể sử dụng như điểm vào lệnh. Tuy vậy, nếu khoảng cách giữa điểm vào lệnh tiềm năng và điểm cao/thấp hẹp, thì có lẽ bạn nên chờ đợi thêm. Khi phân kỳ ẩn hình thành, hãy chú ý tới điểm cao và thấp thứ 3 (hoặc 4). Nếu bạn phát hiện chính xác mô hình phân kỳ ở điểm cao thứ 3 (đối với xu hướng tăng) hoặc điểm thấp thứ 3 (đối với xu hướng giảm) ở phân kỳ ẩn, thì có lẽ bạn nên chờ đợi thêm. Tín hiệu tương tự chỉ ra rằng đảo chiều rất có thể sẽ xảy ra.

  A triple divergence = Bộ ba phân kỳ

  Vì phân kỳ thường rất dễ phát hiện và có thể diễn giải đơn giản, nên hầu hết các nhà giao dịch không sử dụng phân kỳ ẩn. Mặt khác, sự kết hợp phân kỳ thường và phân kỳ ẩn có thể mang lại cho bạn tín hiệu chính xác hơn và nâng cao hiệu quả trong giao dịch.

  Sử Dụng Phân Kỳ Trong Forex

  Phân kỳ có thể hình thành khi thị trường đi ngang. Trong giai đoạn này, các mức giá thấp nhất và cao nhất trong biên độ ngang của thị trường sẽ bị thử thách.

  Đồ thị dưới đây minh họa cách đường xu hướng hỗ trợ việc xác định phân kỳ. Khi 2 mức thấp nhất xuất hiện, đường xu hướng có thể được vẽ và kéo dài trên toàn đồ thị. Khi giá tới gần đường xu hướng, bạn cần chú ý tới chỉ báo dao động vì tại thời điểm này, một phân kỳ ẩn có thể được hình thành. Bạn có thể thấy rõ 1 phân kỳ ẩn trong hình dưới đây (đường màu xanh).

  Hãy chú ý trong tình huống này, khi giá tới gần đường xu hướng (ngày 23/10). Tại thời điểm đó, phân kỳ thường đã xuất hiện (đường màu xanh thứ 2 trên đồ thị MACD). Nó báo hiệu rằng phân kỳ ẩn không còn sử dụng được nữa và đảo chiều xu hướng có thể xảy ra.

  Bài viết liên quan