• Trở thành đối tác
 • 028-73004102
 • Các công cụ vẽ kỹ thuật giúp các nhà giao dịch phân tích đồ thị. Những công cụ này đã được tích hợp sẵn trong hầu hết các nền tảng giao dịch, và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng chúng trên MT4.

  Hình Học Và Mô Hình Đồ Thị

  Trước hết, chúng ta cần phân biệt mô hình đồ thị (các hình tam giác) và các dạng hình học (chữ nhật, tam giác, elip) được sử dụng để đánh dấu mức giá. Để đặt các hình học này lên đồ thị, bạn vào tab “Insert” rồi nhấn “Shapes” hoặc lựa chọn các nút có trên thanh công cụ. Nếu nút vẽ hình trên thanh công cụ bị ẩn mặc định, bạn có thể hiện chúng lên bằng cách nhấn chuột phải vào bảng điều khiển và chọn “Customize” trong menu.

  Để tùy chỉnh hình dạng (kích thước, màu sắc, v.v), hãy kích đúp vào nó. Hình sẽ được chuyển sang chế độ chỉnh sửa với các chấm thu phóng hiện ra ở trung tâm và dọc các cạnh. Bấm vào một trong số chúng bằng chuột phải rồi chọn “Properties…”. Trong menu được mở ra, sẽ có cửa sổ để cài đặt các thông số của hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi kích cỡ hình bằng cách kéo các chấm ở các cạnh hình với chuột trái. Khi kéo chấm ở giữa, bạn có thể kéo thả cả hình. Để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa, hãy kích đúp lần nữa.

  Vẽ Các Đường Hỗ Trợ Và Kháng Cự

  Các đường được sử dụng để vẽ mức hỗ trợ/kháng cự, mức giá, xu hướng v.v.

  Nhấn đúp chuột vào một đường để chọn nó, sau đó, nhấn chuột phải lên nó để vào phần cài đặt thông số.

  Một nhóm các hình đồ họa khác trong MT4 là các biểu tượng. Chúng là các dán nhãn mà nhà giao dịch có thể đánh dấu trên đồ thị trong khi nghiên cứu. MT4 có tất cả 8 biểu tượng”: “thumbs up”, “thumbs down”, “arrow up”, “arrow down”, “stop sign”, “check sign”, “left price label”, “right price label”. Bạn có thể đưa chúng lên đồ thị bằng cách vào menu "Insert" rồi chọn "Arrows", hoặc nhấn vào nút “Arrows” ngay trên thanh công cụ và lựa chọn biểu tượng mình muốn.

  Các biểu tượng có thể được điều chỉnh giống như cách điều chỉnh các hình: nhấn đúp chuột vào biểu tượng để vào chế độ chỉnh sửa, sau đó sử dụng chuột phải để vào phần cài đặt và chỉnh màu sắc, kích thước cũng như các thông số khác. Sau khi bạn đã thay đổi xong, đừng quên nhấn đúp chuột lần nữa để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa.

  Vẽ Kênh Cách Đều Và Các Đường Fibonacci

  Kênh Cách Đều (Equidistant) và các đường Fibonacci được đưa vào đồ thị để giúp nhà giao dịch dự đoán diễn biến giá tương lai. Nguyên tắc vẽ các kênh và đường này giống như vẽ các đường thông thường.

  Mục Đích Của Gắn Thẻ Văn Bản

  Bạn cũng có thể ghi chú trên đồ thị. Để phục vụ mục đích này, MT4 cung cấp 2 công cụ là “Text” và “Text Label”. Text và Text Labels trên đồ thị trông hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng có 1 điểm khác biệt đó là Text di chuyển cùng với đồ thị còn Text Label thì nằm nguyên tại một chỗ dù bạn có kéo đồ thị xa đến đâu. Để vào và thoát chế độ chỉnh sửa, hãy nhấn đúp chuột. Trong chế độ chỉnh sửa, bạn có thể kéo các vật thể này hoặc thay đổi cài đặt của chúng.

  Bài viết liên quan